Tác dụng chữa bệnh của các gia vị

Bạn có biết rằng chỉ cần biết nấu kết hợp các loại rau gia vi sẽ thành những món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ không? Ngay dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho các về 3 loại gia vị có tác dụng rất hiệu quả, vừa có thể làm gia vị giúp món ăn được ngon hơn, vừa có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh.

1. Rau dệu/ diếp bò

raudeu

Ngọn và lá non có thể dùng làm thực phẩm cho người. Rau dệu tươi dùng nấu canh hoặc luộc, xào. Trong thành phần giàu canxi, sắt, caroten, phosphor, vitaminC. Ăn rau Dệu có tác dụng nhuận gan, lợi sữa như rau má và trị lỵ như rau sam.
Rau Dệu là dạng cây cỏ, có thể dài tới 60cm. Thân phân thành nhiều nhánh, ở mỗi đốt có các rễ nếu nhánh sát đất. Nhánh màu tím. Lá đơn nguyên mọc đối. Mọc hoang ở các bờ sông, bờ ao, chỗ nưỡng rẫy hoang có độ ẩm cao. Sinh thái hầu khắp thế giới ở các khu vực nhiệt đới và ôn đới.

2. Canh chua nấu rau sấu chữa ốm nghén

canhchuanaurausau

Sấu là cây gỗ lớn sống lâu năm họ Xoài. Cây có thể cao tới 30 m. Cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu xám tro. Lá mọc so le kép lông chim lẻ. Là cây nguyên sản trong tự nhiên của Nam Trung Hoa và Bắc Việt Nam, cây xuất hiện trong rừng mưa nhiệt đới gió mùa và rừng nhiệt đới có cây rụng lá. Cây cũng được trồng làm cây cảnh quan đô thị tác dụng làm sạch không khí rất tốt. >>> cách trị hết thâm nách
Ngọn non của cây có thể được dùng làm rau ăn. Người ta thường nấu canh chua bằng quả hoặc ngọn non cây Sấu. Canh lá Sấu ăn cho tác dụng kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, giải độc rượu, phòng mụn nhọt. Đối với những phụ nữ ốm nghén thì nấu canh ngọn lá Sấu non với cá Diếc hoặc Vịt còn có tác dụng chóng lành.

3. Rau ngon từ ngọn non cây cỏ xước

ngon-non-cay-co-xuoc

Cỏ xước hay còn gọi là Ngưu tất nam là một loài thực vật thuộc họ rau Dền. Loài cây mọc hàng năm hoặc vài năm. Phân bố nhiều ở nương rẫy cũ, quanh làng bản, ven đường đi. Người ta dùng ngọn non của cây cỏ xước làm rau ăn có chứa nhiều vitamin C tốt cho đường tiêu hóa, nhất là với những bệnh nhân bị trĩ. Giống như rau ngót thì rau cỏ Xước tránh phụ nữ có thai không nên ăn.
Cách chế biến:
Cách chế biến rau Xước cũng đơn giản: Hái phần ngọn lá non còn chưa ra hoa, vò kỹ, rửa sach rồi thái nhỏ, đem trần qua bằng nước nóng rồi xào hoặc nấu canh như các loại rau thông dụng khác.
Thành phần dinh dưỡng:
Thành phần của rau Xước có tới 3,7% là glucid, + 2,6% là caroten + 20% vitaminC, còn lại là chất xơ, tro và nước.

Tham khảo: cách trị hết mồ hôi nách