Cách chữa bệnh hôi chân bằng lá lốt hiệu quả

Chữa bệnh hôi chân – Lá lốt là một loại cây trồng khá phổ biến ở nước ta, hầu như vườn nhà nào cũng có. Cả thân, gốc và rễ của nó đều không hề bị bỏ phí mà có thể sử dụng làm thuốc. Ngoài việc dùng làm ấm dạ dày, chữa nôn mửa, đau nhức xương, nhức đầu, đau răng, chảy nước mũi, bệnh phụ khoa… thì lá lốt còn có công dụng là hạn chế mùi hôi chân.

Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chữa hôi chân bằng lá lốt trong bài viết dưới đây nhé!

Trị hôi chân bằng cách uống nước lá lốt

Cây lá lốt ( dùng cây càng già thì càng tốt) đem cắt bỏ ngọn, lấy cả phần rễ và cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay, rửa sạch rồi phơi khô dưới ánh nắng. Tiếp đến bạn mang đi sao vàng, khi còn đang nóng thì đổ xuống nền nhà ( cách này gọi là soa vàng hạ thổ cho nguội tự nhiên).

Tìm hiểu: hôi nách là gì?

la-lot-tri-hoi-chan

Đun nước cây lá lốt đã sao vàng hạ thổ sôi 15 phút và dùng để uống thay cho nước lọc hàng ngày. Lưu ý là nước không nên quá đặc hay quá loãng. Thông thường thì cho khoảng 3 bát nước rồi đun tương tự sắc thuốc bắc. Đun cho đến khi chỉ còn bát nước là dùng được.

Uống liên tục trong 1 tuần và nghỉ 4-5 ngày rồi lại uống thêm đợt nữa. Cách này có công dụng với tùy người hoặc do cách thức sao của bạn mà làm cho thuốc bị biến chất và mất hết tác dụng.

Xem thêm: trị hôi nách triệt để

Ngâm chân với lá lốt chữa hôi chân

Nếu như cách trên hơi mất thời gian hoặc ở thành phố khó có thể kiếm cây còn nguyên rễ thì các bạn có thể sử dụng 30 gram (khoảng 1-2 nắm) lá lốt tươi đun cùng 1 lít nước cho sôi, cho thêm vào đó chút muối rồi để nguội dần và ngâm hai bàn chân, bàn tay thường xuyên trước khi đi ngủ mỗi tối.

ngam-chan-bang-la-lot

Khi nước mới bỏ ra mà chưa ngân chân được bạn có thể phủ lên đó lớp vải mỏng để giảm nhiệt độ, phân tán hơi và hơ tay, chân. Hơ cả tay chân và ngâm khoảng 30-45 phút. Tốt nhất là nước không nên pha quá loãng. Ngoài công dụng chữa đổ mồ hôi tay chân, phương pháp này còn giúp tăng cường sức khỏe vì khi ngâm chân, tay đều đặn sẽ làm cho chúng ta thư giãn và có giấc ngủ sâu.

Lá lốt có thể dùng tươi, phơi hoặc sấy khô. Như bất kỳ một vị thuốc nào, chúng ta đều cần phải dùng đúng liều lượng. Lạm dụng thuốc bổ thì cũng thành thuốc độc. Vì vậy mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50 – 100 gram lá lốt mỗi ngày. Lưu ý rằng, đối với những người đang bị nhiệt táo bón thì không nên dùng lá lốt.

Tham khảo bài viết: Tìm hiểu dâu ta là một loại thuốc quý