Cách phòng tránh bệnh tim cho mọi lứa tuổi

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách theo một lối sống lành mạnh. Thế nào là một lối sống lành mạnh? Là sự kết hợp giữa ăn uống và sinh hoạt hàng ngày có khoa học, điều này rất có lợi cho sức khỏe đặc biệ là người cao tuổi. Đây là biện pháp giúp bạn bảo vệ trái tim mình.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận nó như là số phận của bạn. Mặc dù bạn không đủ khả năng để thay đổi một số yếu tố chẳng hạn như lịch sử, giới tính hoặc tuổi tác – nhưng bạn có thể ngăn ngừa bệnh tim giống như tránh được cái chết của tử thần.

Bạn có thể tránh được các vấn đề về tim trong tương lai bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh ngay hôm nay. Dưới đây là mẹo ngăn ngừa bệnh tim rất dễ để thực hiện:

1.Không sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào là một trong những yếu tố quan trọng nhất gây ra bệnh tim. Hóa chất trong thuốc lá có thể làm hỏng trái tim và mạch máu của bạn, dẫn đến sự hẹp động mạch do sự tích tụ mảng bám còn gọi là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến cơn đau tim.

Ôxit cacbon trong khói thuốc sẽ thay thế một số oxy trong máu. Điều này làm tăng huyết áp và nhịp tim của bạn bằng cách khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ oxy.

Vậy nên không nên hút thuốc lá là an toàn. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đáng kể nếu bỏ thuốc lá.

tim mạch

2.Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục hàng ngày, thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Và khi bạn kết hợp hoạt động thể chất với các lối sống khác chẳng hạn như duy trì cân nặng phù hợp lợi ích thậm chí còn lớn hơn cả việc phòng chống tim mạch.

Vận động cơ thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh khác có thể gây căng thẳng lên tim, như huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường.

Nói chung, bạn nên tập thể dục vừa phải, ví dụ như đi bộ nhanh, thực hiện các động tác thể dục điều hòa khoảng 30 phút trong hầu hết các ngày trong tuần.

3.Chế độ ăn uống lành mạnh

Có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau và ngũ cốc có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc không có chất béo, thịt nạc, và cá như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh để bạn có một trái tim khỏe mạnh.

4.Duy trì cân nặng hợp lý

Nếu bạn có một cân nặng dư thừa thì nguy cơ mắc bệnh về tim mạch là rất cao. Một cách để xem cân nặng của bạn đã đủ tiêu chuẩn hay chưa là dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI). Chỉ số BMI từ 25 trở lên thường liên quan đến cholesterol cao hơn, huyết áp cao hơn, và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bạn nên chọn cho mình một chế độ ăn kiêng phù hợp để giảm cân. Giảm cân chỉ bằng 3-5% giúp giảm triglyceride và đường trong máu. Giảm cân nhiều hơn có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol.

Nguồn: thuoc chua hoi nach minh ngoc