Cách phòng tránh và điều trị bệnh thiếu máu

Thiếu máu là bệnh mà lượng hồng cầu trong cơ thể giảm so với mức bình thường, dẫn đến tình trạng người bệnh thường xuyên hoa mắt, mệt mỏi, khó tập trung khi làm việc, … điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của người bệnh.

Để tránh cho bản thân và gia đình mắc phải căn bệnh này, bài viết sau cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh thiếu máu hiệu quả.

cach-phong-tranh-va-dieu-tri-benh-thieu-mau

  1. Phòng bệnh thiếu máu

  • Để phòng bệnh thiếu máu, chúng ta cần phải chú ý đến chế độ ăn uống. Bổ sung các thức ăn giàu sắt và folat, các thức ăn có màu đỏ, cá, thịt… Bổ sung các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C và các acid cần thiết hỗ trợ cho quá trình hấp thu sắt tốt hơn.
  • Với đối tượng là phụ nữ mang thai và trẻ em, cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung sẳt, có thể sử dụng viên sắt có bán tại các hiệu thuốc và bệnh viện như Tardyferon B9, probofex…
  • Phối hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe và tuyên truyền ban đầu, vệ sinh môi trường, phòng chống nhiễm gan nhiễm khuẩn…
  1. Điều trị bệnh thiếu máu

cach-phong-tranh-va-dieu-tri-benh-thieu-mau

  • Thiếu máu do sắt

Để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt, người bệnh cần được kết hợp điều trị và bổ sung thêm sắt qua đường tiêm hoặc uống. Chế độ ăn cũng phải chú ý đến các thực phẩm có màu đỏ tươi giàu sắt như thịt đỏ, đậu, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc và hải sản. Tuy vậy thì vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước để tìm cách điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân. Nếu không, quá chú trọng vào bổ sung sắt sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa sắt trong cơ thể. Lượng sắt thừa này có thể gây nguy hại cho cơ thể.

>>> xem thêm : thuốc trị hôi nách minh ngọc

  • Thiếu máu do thiếu vitamin B12

Kiểm tra tình trạng của người bệnh để xem xét nên tăng lượng vitamin B12 như thế nào để an toàn nhất. Chủ yếu B12 sẽ được bổ sung qua đường ăn uống với các thực phẩm như thịt, thận và gan, trứng và phomat, sữa… một số loại thủy sản hàu, trai, cá… Cũng có thể tiêm vitamin B12 vào cơ thể với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

  • Thiếu máu trong các bệnh mãn tính

Với trường hợp này cần điều trị trực tiếp vào các nguyên nhân chính và phòng ngừa các hệ quả có thể xảy ra. Trong các bệnh ác tính và viễm nhiễm thì có thể sử dụng Erythropoietin.