Chăm sóc trẻ hiệu quả khi cắt Amidan

Amidan là những cục lymoho ở họng, nó có tác dụng ngăn chặng những vi khuẩn vi trùng đầu tiên xâm nhập vào cơ thể. Nhiều phụ huynh không hiểu được rằng cắt amidan không có lợi mà cắt amidan nên có sự chỉ định từ bác sĩ.

cham-soc-tre-hieu-qua-khi-cat-amidan

Theo như các chuyên gia, việc cắt đi amidan sẽ không có lợi, amidan chỉ có thể cắt khi được bác sĩ chỉ định và có thể có những dấu hiệu sau :

Viêm amidan có khả năng tái diễn nhiều lần : 5-7 lần/ năm

Viêm amidan sẽ thường xuyên phát tác cấp tính và nhiều lần dùng thuốc  điều trị mà không hiệu quả, sẽ gây ảnh hưởng đến những tổ chức lân cận, như xung quanh những tuyến amidan bị sưng mủ, viêm lỗ mũi, viêm tai giữa, viễm mũi…

Xem thêm  : cách trị mồ hôi nách

Viêm amidan tái phát nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng nuốt ( nuốt khó liên tục, nuôt vướng) và chức năng thở ( cơm ngừng thở, ngủ ngáy)

Đối với việc trẻ nhỏ thì bạn nên cho trẻ cắt amidan trong những trường hợp trẻ bị viêm amidan mãn tính, xuất hiện tái phát nhiều lần trong 1 năm và gây nguy hiểm đến sức khỏe cho trẻ.

cham-soc-tre-hieu-qua-khi-cat-amidan-1

Cách chăm sóc trẻ sau khi cắt amidan

Thường sau khi đã cắt amidan khoảng 4-6 tiếng đồng hồ nếu mà không có dấu hiệu gì bất thường thì bệnh nhân sẽ được về nhà luôn. Sau khi mổ 24 giờ trẻ có thể nói chuyện nhưng không nên để trẻ gào thét hay khóc, vận động quá sức gây ra chảy máu.

Sau khi ăn 2 ngày đầu nên cho trẻ ăn lỏng như : sữa mát, súp loãng nguội. Đến ngày thứ 3 thì cho trẻ ăn cháo lỏng.

>>>> Chữa bệnh amidan hiệu quả

Từ ngày thứ 5 trở đi cho trẻ ăn cháo đặc. Đến ngày thứ 15 sau mổ thì cho ăn cơm nát, sau đó thì ăn cơm như bình thường.

Trong vòng 10 ngày đầu sau khi phẫu thuật, bạn không nên cho trẻ ăn những thức ăn cay, cua, cứng, nóng. Sau khi ăn xong còn súc miệng nhẹ nhàng ( tránh súc hong mạnh dễ gây ra chả máu.

Thông thường khi tiến hành cắt amidan cho người bệnh đang không có dấu hiệu viêm họng cấp tính của bệnh viêm amidan cũng như toàn thân. Người bệnh sẽ được xét nghiệm với những thông số về máu như sinh hóa máu, sinh hóa nước tiểu, công thức máu, điện tim, khám tái, mũi, họng, chụp tim phổi để có thể đảm bảo đủ điều kiện gây mê cẳt amidan. Người bệnh nên được nghỉ ngơi và dũng an thần tối ngày trước khi được phẫu thuật.