Mẹo chống ung thư nhờ trái cà chua

Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, cà chua có khả năng chống lại ung thư. Mặc dù cà chua không được biết đến nhiều về giá trị dinh dưỡng.

Ngoài tác dụng bảo vệ của carotenoid chống lại ung thư tuyền tiền liệt, các loại ung thư miệng, ung thư họng và thanh quản, ung thư phổi và vú giảm đáng kể.

meo-chong-ung-thu-nho-trai-ca-chua

Lycopene – một chất chống ung thư mang đến cho cà chua màu đỏ đầy sức sống, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại.

Theo một nhà nghiên cứu Y học, đại học Harvard, sử dụng cà chua và các sản phẩm từ cà chua như nước sốt cà chua , pizza trong vòng  2 lần/tuần giúp hạn chế 21-34% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tùy thuộc vào từng thực phẩm.

Một nghiên cứu khác ở Ý, vùng tiêu thụ nhiều cà chua nhất, phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư được thuyên giảm 30-60% , đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa ở những người mà ăn ít nhất 7 khẩu phần cà chua tươi mỗi tuần.

>>> xem thêm : cách trị dứt điểm hôi nách

Các hợp chất chống khối u

Polyphenol – một chất chống oxy hóa mạnh có trong  quả cà chua – đã được báo cáo là giúp cản trở sự hình thành và phát triển của ung thư. Bằng chứng chỉ ra rằng một số trong những polyphenol quyền lực này sẽ giảm nguy cơ ung thư vú, phổi, gan, bao tử và đại trực tràng.

meo-chong-ung-thu-nho-trai-ca-chua

Ngoài tác dụng bảo vệ và  chống oxy hóa, polyphenol và carotenoid cũng có khả năng chống khối u và cải thiện tỷ lệ kéo dài tuổi thọ. Những hợp chất nhỏ bé này có thể gây ức chế các yếu tố tăng trưởng kích thích tế bào ung thư phát triển và sinh sôi. Cuối cùng, chúng tăng cường cơ chế bảo vệ miễn dịch chống lại ung thư.

Các tác giả cho biết: thật khó để hình thành một mối quan hệ rõ ràng giữa thành phần đặc biệt của chế độ ăn phức tạp với việc đề phòng những loại ung thư khác nhau. Theo những tác giả, việc phát triển các giống cà chua mới với sự gia tăng hàm lượng carotenoid và polyphenol có thể giúp ngừa ung thư.