Một số thói quen lợi bất cập hại cho trẻ

Một số bậc phụ huynh gặp sai lầm khi nghĩ trẻ ăn nhiều sẽ tốt, không đa dạng thực phẩm cho bé, không duy trì ăn uống điều đọ…, dẫn đến trẻ ngày càng biếng ăn và chậm lớn.

Ép trẻ ăn

Hầu hết các bậc cha mẹ trên thế giờ đều sử dụng phương pháp này. Họ luôn muốn ép con mình ăn thật nhiều bằng cả biện pháp tâm lý lẫn vật lý. Trong những trường hợp đó, trẻ luôn luôn kháng cự bằng cách ăn ít hoặc không ăn. Thậm chí trẻ sẽ có tâm lý sợ hãi khi bị la mắng hay có tâm lý tội lỗi khi cha mẹ trách móc vị phí thức ăn.

can-thi-la-gi-nguyen-nhan-benh-nay-la-dau-2

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo nếu trẻ bị ép ăn sẽ dễ hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh sau này.  Các chuyên gia cho rằng kể cả sau khi lớn lên những trẻ bị ép ăn này thường có cảm giác khó chịu, đau đớn thậm chí bị đau dạ dày trong suốt những năm pphats triển của cơ thể.

Không đa dạng thực phẩm

Để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, nguyên tắc cơ bản ở đây đó chính là cung cấp cho trẻ đầy đủ những dưỡng chất. Bạn cần chắc chắn một điều rằng bữa ăn cảu trẻ lúc nào cũng phải cân bằng các nhóm thức ăn  như sau:

Carbohydrate: Gạo, yến mạch, khoai lang…

Protein: Thịt, đậu. trứng, cá…

Trái cây và rau củ: salad trộn, salad trái cây…

Bơ, sữa: Phô mai, sữa chua…

Các bậc cha mẹ có thể không cần phải chuẩn bị  từng món theo các nhóm thực phẩm mà hoàn toàn có thể kết hợp chúng với nhau. Chẳng hạn như cà rốt hầm thịt, cháo yến mạch rau củ, salad sữa chua…

Không kiên trì khi cho trẻ tập ăn.

Khi trẻ không thích các món ăn mà mẹ chuẩn bị, đừng loại bỏ món ăn đó ra khẩu phần của bé hoàn toàn. Nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ có thể cần phải thử 7-8 lần mới có thể chấp nhận một món ăn mới của bạn. Do đó, khi cho trẻ ăn mon mới chúng ta hãy kiên trì cho bé ăn từng tý một trong những khoảng thời gian phù hợp.

Lạm dụng nước trái cây

Thức uống phù hợp nhất cho trẻ nhỏ là nước và sữa. Nước tría cây có thể rất ngon và hấp dẫn tuy nhiên việc pha thêm đường sẽ không thực sự tốt cho trẻ. Và nó không thể thay thế lượng trái cây tươi cần thiết. Lượng đường trong trái cây tươi sẽ khiến trẻ có cảm giác no và ít ăn hơn khi đến bữa chính.  Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên cho trẻ uống lượng nước trái cây vừa phải mỗi ngày và cho bé ăn trái cây tươi thường xuyên thay vì uống nước ép

Thêm đường vào món ăn để thu hút trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường có xu hướng cho đường vào các món ăn để hấp dẫn trẻ. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo thói quen này vô cùng tai hại vì nó tạo cho trẻ thói quen ăn ngọt. Hấp thụ nhiều đường có thể tạo nên những căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường… VÌ thế tốt nhất nên tập cho trẻ ăn thanh đạm, bất kể đó là loại thực phẩm nào.

Nguồn: https://chuabenhtainha.org/