Nguyên nhân gây chuột rút ở bà bầu là do đâu?

Chuột rút là hiện tượng bắp thịt bị co thắt cơ đột ngột, xuất hiện cơn đau dữ dội, làm cho bạn gặp khó khăn hoặc không thể cử động được. Chuột rút thường xảy ra do bạn hoạt động quá mức, tình trạng sức khỏe bị suy giảm hoặc do bị ngộ độc.

Hiện tượng này có thể xảy ra ở bấy cứ lứa tuổi nào, nhưng đang có xu hướng gia tăng ở người cao tuổi và phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân khiến bà bầu hay bị chuột rút

Trọng lượng cơ thể tăng nhanh

Nguyên nhân của hiện tượng chuột rút ở bà bầu có thể do việc tăng trọng lượng một cách nhanh chóng. Theo sự phát triển của thai kỳ mà trọng lượng của mẹ cũng gia tăng, thông thường khi mang thai thì mẹ bầu có thể tăng từ 10-20kg. Điều này gây ra nhiều áp lực lên các bắp cơ, khiến cho tình trạng chuột rút thườn xuyên xảy ra hơn. Đặc biệt là với các mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ.

 

nguyen-nhan-gay-chuot-rut-o-ba-bau-la-dau

Chuột rút do dây chằng bị kéo căng

Khi bắt đầu mang thai, trong giai đoạn đầu, mẹ bầu thường hay bị ốm nghén, buồn nôn và khó ăn uống. Việc này khiến cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng gây nên tình trạng mất nước, các chất điện giải bị mất cân bằng… kéo theo hiện tượng co cứng các cơ. Khi thai nhi lớn dần lên, tử cung của mẹ bầu phải giãn rộng ra theo độ lớn của thai nhi; việc này làm cho các cơ, các dây chằng nâng đỡ phần tử cung sẽ bị kéo căng. Dây chằng kéo căng thường gây nên các cơn đau nhức, và làm vùng bụng bị co rút…

>>Đọc thêm: thuốc gia truyền đặc trị hôi nách

Mẹ bầu bị thiếu canxi

Thiếu canxi cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng chuột rút ở mẹ bầu. Trong thai kỳ, đặc biệt là những tháng cuối, nhu cầu canxi của cơ thể mẹ tăng cao để đáp ứng cho sự phát triển của bé. Nếu lượng canxi mẹ hấp thụ vào cơ thể không đủ để cung cấp cho cả mẹ và bé thì dễ gây nên tình trạng đau nhức ở cơ bắp của mẹ, các cơ dễ căng cứng lại và dễ bị co rút.

 

nguyen-nhan-gay-chuot-rut-o-ba-bau-la-dau-1

Chuột rút không chỉ làm cho mẹ bầu cảm thấy đau đơn mà còn rất khó chịu, làm ảnh hưởng tới những công việc, hay sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt là giấc ngủ của mẹ bị ảnh hưởng, điều này làm cho sức khỏe của cả mẹ và bé sẽ không được đảm bảo. Để khắc phục tình trạng này thì ngay từ những tháng đầu của thai ỳ, mẹ cũng nên chú ý đến hiện tượng này, bổ sung dinh dưỡng và canxi đầy đủ.

>>Tham khảo thêm: làm sao để hết hôi nách