Xoá sạch nỗi lo bệnh trĩ với bài thuốc từ hoa thiên lý

Thiên lý là một loài cây quý, không chỉ tạo mùi thơm và bóng mát dễ chịu trước sân nhà, là món ăn ngon phổ biến trong các gia đình Việt, mà còn là một loại thảo dược giúp chữa bệnh trĩ và sa dạ con rất hiệu quả.

Thiên lý (còn có tên là câu hoa lý, hay dạ lài hương) là một dạng cây thân leo nhỏ, trên thân cây hơi có lông, đặc biệt là ở những bộ phận còn non. Lá thiên lý hình tim, thuôn, đầu lá nhọn, trên các gân lá có lông tơ. Hoa thiên lý khá to, màu vàng xanh lục nhạt. Đặc biệt hoa thiên lý có mùi rất thơm. Tìm hiểu: trị  mồ hôi nách tại nhà

hoa-thien-ly

Cây Thiên lý được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam, nhiều nhất là tại các tỉnh miền Bắc để làm cảnh và lấy hoa, lấy lá để chế biến thành các món xào, món canh. Thông thường, người ta thường chỉ lá thiên lý non và hoa thiên lý để nấu canh ăn cho mát và bổ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng lá thiên lý tươi còn có tác dụng chữa bệnh trĩ (còn gọi là lòi đom) rất hiệu quả. Bằng cách dùng bài thuốc từ hoa thiên lý, các thầy thuốc đã chữa khỏi cho rất nhiều người, kể cả những trường hợp bị trĩ cấp độ 3 búi trĩ lòi hẳn ra ngoài. Bài thuốc này đặc biệt hữu hiệu cho những bệnh nhân bị trĩ do nội nhiệt, uống rượu bia nhiều dẫn đến đi ngoài có máu, đau rát hậu môn.

Xem thêm: bi hoi nach

Bài thuốc chữa trị bệnh trĩ bằng thiên lý như sau:

hoa-thien-ly-giup-chua-benh

100 gr Lá Thiên lý (khoảng một nắm to), 5 gr muối ăn (khoảng 1 thìa cà-phê). Bạn lưu ý hãy chọn hái lá Thiên lý non và lá bánh tẻ. Bạn rửa sạch lá, giã nhỏ cùng với muối. Sau đó thêm khoảng 30ml nước đun sôi còn hơi ấm vào, lọc hỗn hợp có được qua vải gạc.
Bạn rửa sạch chỗ đom bằng thuốc tím. Sau đó, tẩm hỗn hợp đã lọc ở trên vào bông và đắp vào chỗ đom, băng lại như đóng khố.
Ngày làm 1 – 2 lần, kết hợp uống thêm 3 – 5 bát nước lá thiên lý tươi mỗi ngày. Chỉ trong vòng 3 – 4 ngày sau triệu chứng bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm. Bài thuốc này cũng có thể áp dụng cho chữa bệnh sa dạ con.
Chú ý: lá thiên lý phải được dùng tươi, không nấu chín. Những bệnh nhân vốn có thể hàn thì không được uống mà chỉ đắp bên ngoài.

Tham khảo bài viết: dầu dừa giúp trị bệnh xương khớp và bệnh tiểu đường