CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY BẠN CẦN BIẾT

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe người bệnh. Vì vậy việc phát hiện kịp thời và tìm ra được những phương pháp điều trị hợp lý là điều vô cùng quan trọng.

Tác nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày và dấu hiệu nhận biết

Có rất nhiều tác nhân gây ra ung thư dạ dày nhưng phải kể đến là:

-Thói quen làm việc và nghỉ ngơi không khoa học dẫn đến các tình trạng như: căng thẳng, mệt mỏi… tình trạng này kéo dài sẽ làm cho các chức năng trong dạ dày rối loạn, các vi khuẩn và vi – rút dễ dàng tấn công dẫn tới ung thư.

– Tiếp đó là việc sử dụng quá nhiều các chất dầu mỡ, thuốc lá, rượu bia, thực phẩm bẩn khi đi vào dạ dày sẽ phá hủy các tế bào lợi khuẩn làm xuất hiện các vết loét, khối u… Tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới ung thư.

– Do ảnh hưởng của các bệnh khác như: tiểu đường, béo phì,… hoặc do ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày:

– Thường xuyên đau quặn bụng, sốt cao kéo dài.

– Có hiện tượng nôn mửa thường xuyên.

– Sụt cân nhanh chóng, da dẻ xanh xao.

Các phương pháp điều trị

1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phẫu thuật cắt bỏ khối u được thực hiện trong trường hợp khối u được phát hiện sớm, giai đoạn mới phát hiện và được xác định là u lành tính.

Đầu tiên các chuyên gia, bác sĩ sẽ cho bạn đi xét nghiệm và kiểm tra các yếu tố cần thiết nhằm xác định vị trí và đề ra phương án điều trị khối u này. Sau khi đã xác định và vạch ra phác đồ điều trị bạn sẽ được đưa vào phẫu thuật. Tại đây các bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần khối u theo tình hình sức khỏe bệnh nhân.

2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại hóa chất (thuốc) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại hóa chất này chia làm hai dạng là dạng lỏng và viên nén. Hóa trị có thể được áp dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật nhưng thường là sau khi phẫu thuật để có thể kiềm chế và tiêu diệt các tế bào ung thư.

3. Xạ trị

Xạ trị hay còn được gọi với tên trị liệu bằng bức xạ là phương pháp sử dụng bức xạ ion hóa nhằm tác động vào sâu bên trong các tế bào ung thư, qua đó phá hủy mầm mống gây bệnh tận gốc. Ngoài ra bằng việc áp dụng bức xạ ion còn giúp làm chậm quá trình phát triển thành ung thư của các khối u giúp cho quá trình điều trị thuận lợi hơn.

Những lưu ý sau khi điều trị ung thư dạ dày

– Sau khi điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật dạ dày lúc này còn yếu chưa thể co bóp một cách tốt nhất nên bệnh nhân thích hợp với những đồ ăn dạng lỏng như: cháo, sữa, nước hoa quả…

– Đối với bệnh nhân xạ trị hay hóa trị các kháng thể tốt cũng đa phần bị tiêu diệt nên cần bổ sung nhiều vitamin để tăng cường lợi khuẩn, tăng sức miễn dịch như: các loại quả giàu vitamin A, B, C, sữa chua ít đường…

– Không nên cho bệnh nhân sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất khó chuyển hóa hoặc những đồ đóng hộp, thuốc lá, rượu bia….

– Điều chỉnh cho bệnh nhân chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời phải luôn giữ cho tâm trạng bệnh nhân vui vẻ thoải mái sẽ góp phần giảm thiểu ung thư tái phát.

Như vậy qua những chia sẻ trên bạn đã bỏ túi cho mình những lưu ý về các biện pháp giúp điều trị ung thư dạ dày. Ngoài ra để ngăn ngừa bệnh tái phát cần tới bệnh viện kiểm tra định kỳ và tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *