NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU DỄ NHẬN BIẾT CỦA BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày là căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện sớm, bệnh nghiêm trọng thì rất khó chữa trị. Vậy nên bỏ túi cho mình những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư dạ dày có thể giúp mọi người biết cách phòng tránh và điều trị đúng cách.

Ung thư dạ da là căn bệnh ác tính xảy ra ở các tế bào trong dạ dày. Những tế bào này có vấn đề, phát triển không bình thường, không kiểm soát hình thành các khối u.

Nếu tình trạng bệnh nặng, các khối u đó sẽ lan rộng, di căn đến các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể, gây ra nhiều hệ quả khôn lường, thậm chí là tử vong.

4 nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày

Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp nhất:

– Các tổn thương tiền ung thư: Bệnh nhân bị bệnh viêm dạ dày mãn tính không điều trị triệt để dứt điểm, để tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến tình trang viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày. Để lâu ngày các tế bào cũng bị biến đổi dị sản, loạn sản rồi dẫn đến ung thư dạ dày.

– Thói quen sinh hoạt: Những bệnh nhân ung thư dạ dày thường có thói quen ăn các loại thực phẩm có hàm lượng Nitrat cao chẳng hạn như: rau dưa muối, thịt nướng, thịt cá ướp muối hoặc thịt hun khói …

Béo phì: Theo nghiên cứu những người bị béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày hơn người bình thường.

Di truyền: Ung thư dạ dày cũng có thể là do di truyền. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ hoặc bố bị viêm teo dạ dày thì khả năng con bị nhiễm bệnh lên tới 50%. Bệnh cạnh đó, ung thư dạ dày còn liên quan đến đột biến di truyền của E – cadherin gen (CDH1). Đây là gen nằm trên cánh dài của nhiễm sắc thể số 16, có vai trò kết dính các tế bào đồng thời duy trì tính toàn vẹn của biểu mô. Nếu gen này có vấn đề thì khả năng nhiễm bệnh ung thư dạ dày rất cao.

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày và dấu hiệu nhận biết

Ung thư dạ dày thường trải qua 5 giai đoạn:

– Giai đoạn 0: Các tế bào biểu mô và các lớp niêm mạc dạ dày có vấn đề

– Giai đoạn 1: Tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn, tấn công vào lớp thứ 2 củ dạ dày

– Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư tấn công, làm tổn thương các lớp niêm mạc dạ dày

– Giai đoạn 3: Các hạch bạch huyết, cùng 1 số bộ phận tế bào khác bị tê bào ung thư tấn công

– Giai đoạn 4: Ung thư di căn gần như toàn bộ cơ thể.

Để có biện pháp điều trị hợp lý thì bệnh phải được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn 0. Vậy nên, các bạn cần lưu lại những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày dễ nhận biết nhất dưới đây nhé!

– Thường xuyên bị đau bụng từ đau ê ẩm đến đau dữ dội dù đã dùng thuốc nhưng không thuyên giảm

– Có cảm giác đầy bụng, bụng bị sưng. Sau khi ăn, nếu bạn thấy khó chịu buồn nôn thì nên cẩn thận

– Ợ nóng và cân nặng giảm sút không rõ nguyên nhân

– Mệt mỏi, chán ăn, đi ngoài ra phân đen hoặc phân có lẫn máu.

– Nôn ra máu

Như vậy với những chia sẻ ở trên bạn đã có thể bỏ túi cho mình những kiến thức về ung thư dạ dày. Nếu bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu kể trên cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *