NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM KHỚP GỐI TRÀN DỊCH

Viêm khớp gối tràn dịch là một trong những bệnh lý về xương khớp. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên hoặc người cao tuổi. Viêm khớp gối tràn dịch nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Viêm khớp gối tràn dịch là tình trạng trong khớp gối xuất hiện lượng dịch nhiều hơn mức độ cho phép. Tình trạng này làm kích thước khớp gối sưng lên, thậm chí dẫn tới phù nề,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của khớp, quá trình vận động của bản thân người bệnh. 

 Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp gối tràn dịch

Hiện tượng tràn dịch khớp gối có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên có 5 nguyên nhân phổ biến để bạn đọc cần lưu tâm gồm có:

  • Do chấn thương. Trong sinh hoạt, vận động hàng ngày các chấn thương liên quan đến khớp như gãy xương, sụn chêm khớp gối bị rách, dây chằng khớp gối bị đứt, tổn thương sụn khớp, … là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm khớp gối tràn dịch.
  •  Do hoạt động, vận động quá sức. Khi tình trang làm các công việc nặng, bê vác hoặc thể dục thể thao quá sức diễn ra trong dài ngày sẽ làm giảm chức năng của các bao dịch hoạt. Đây là điều kiện thuận lợi để cho bệnh viêm khớp gối tràn dịch bộc phát.
  • Do nhiễm khuẩn: Khi bị nhiễm phải một số loại virut, vi khuẩn như: vảy nến, vi khuẩn lao hay bị viêm nhiễm sau chấn thương sẽ tạo ra một môi trường tốt cho sự hình thành và phát triển của bệnh.
  • Do tình trạng béo phì: khi trọng lượng cơ thể quá dư thừa sẽ khiến cho khớp sụn bị đè nén và chịu áp lực lớn làm giảm chức năng của bao dịch hoạt và gây ra hiện tượng tràn dịch khớp.
  • Do cơ thể mang sẵn bệnh lý về khớp: theo cảnh báo của bác sĩ những căn bệnh có khả năng cao gây ra bệnh tràn dịch khớp gồm có: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối, gút, viêm bao dịch hoạt, u khớp…

  Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tràn dịch khớp

Viêm tràn dịch khớp là một bệnh khá phổ biến và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu như người bệnh chủ quan không điều trị lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng khó lường.

  • Sưng tấy, đau nhức đầu gối: Đây là biến chứng xuất hiện ngay từ khi phát bệnh. Việc sưng tấy, đau nhức khiến người bệnh rất khó chịu và ảnh hưởng nhiều tới công việc, sinh hoạt hàng ngày. Khi bệnh không được điều trị kịp thời, theo thời gian tần suất và mức độ đau ngày càng cao hơn.
  • Không thể co chân và đi lại bình thường: Việc sưng tấy tràn dịch khiến cho các cơ trong khớp không còn được linh hoạt co duỗi. Vì vậy việc đi lại của người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt khi đứng lên ngồi xuống, khớp phải hoạt động.
  •   Sốt cao hôn mê: ở nhiều người khi bị viêm tràn dịch khớp gối sẽ khiến đầu gối bị lệch về một bên khiến người bệnh rơi vào tình trạng sốt hôn mê, nổi hạch bạch huyết.
  •   Liệt chi, teo cơ: đây là biến chứng có mức độ nguy hiểm cao đối với bệnh nhân mắc phi viêm khớp gối tràn dịch. Khi chủ quan, để liều không điều trị, lâu ngày nếu mức độ bệnh sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm này.
  • Khi sử dụng hình thức can thiệp chọc hút dịch khớp nhiều lần sẽ làm tăng khả năng nhiễm trùng khớp. Thậm chí, có những trường hợp khớp bị phá hủy, phải cắt bỏ và nguy cơ bại liệt, tàn phế là rất cao.

Khá nhiều người chủ quan, lơ đà với bệnh viêm tràn dịch khớp. Trên đây là những thông tin biến chứng vô cùng nguy hiểm của căn bệnh này. Các bạn cần lưu tâm và theo dõi và điều trị cẩn thận khi mình và người thân mắc phải để tránh gặp phải những hậu quả không đáng có nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *