NHỮNG TÁC NHÂN LÀM GIA TĂNG BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Thoái hóa cột sống là căn bệnh gây phiền toái và ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh. Để tránh tình trạng bệnh ngày một nặng thêm gây ảnh hưởng tới khả năng hoạt động, người bệnh nên chú ý giữ gìn sức khỏe và tránh xa các tác nhân làm gia tăng bệnh thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống là một thuật ngữ trong y học dùng để nói về  gai cột sống và thoái hóa đĩa đệm. Bệnh này thường xảy ra với những người ở độ tuổi trung niên ( từ 50 tuổi trở đi) nhưng hiện nay bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa khi có những người từ 30 tuổi trở đi cũng có dấu hiệu mắc bệnh. Những vùng bị thoái hóa chủ yếu là vùng vai, vùng gáy, thắt lưng, đầu gối.

Người mắc bệnh thoái hóa cột sống sẽ thấy đau nhức các khớp. Đôi khi sưng tấy hoặc bị đè vào dây chằng gây đau đớn, khó chịu làm giảm khả năng hoạt động của người bệnh gây nên những bệnh lý nguy hiểm khác như gout, béo phì,…

Những tác nhân làm bệnh thoái hóa cột sống ngày càng nặng hơn.

Thoái hóa cột sống nếu không được chữa trị kịp thời lâu dần theo thời gian phần thoái hóa nặng hơn. Từ cấp tính chuyển sang mãn tính gây khó khăn trong điều trị. Vì vậy, để tránh tình trạng bệnh ngày càng thêm nặng, người bệnh cần chú ý tới các tác nhân chính dưới đây:

– Thoái hóa do tuổi cao

– Thoái hóa do không thể vận động hoặc đã từng chịu tổn thương nặng làm teo cơ dẫn tới gai cột sống ,thoát vị nghĩa đệm,…

– Người bệnh từng có một thời gian gặp chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau gây tổn thương tới xương. Do không được điều trị và tĩnh dưỡng hợp lý nên để lại di chứng như đau nhức khi trái gió trở trời. Lâu ngày sẽ dẫn tới mắc các bệnh về thoái hóa

– Ngoài ra, còn một số ít các trường hợp là do gen di truyền

– Do béo phì: mỡ trong cơ thể chèn ép phần cột sống gây ra

– Do lao động / lao động nặng sai tư thế: Trong quá trình làm việc, việc sử dụng sai tư thế kéo dài sẽ gây áp lực lên cột sống và các bên liên quan. Đối với những người lao động nặng như khuân vác chuyển hàng hóa lâu dần sẽ dẫn tới thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống khiến cho người bệnh không thể tiếp tục hoạt động công việc

– Ngủ sai tư thế nghe có vẻ không quá nghiêm trọng nhưng nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ làm cho dây chằng chèn vào các khớp gây tê cứng khớp, gai cột sống.

– Ăn uống không khoa học: Hiện nay, đồ ăn nhanh tại các cửa hàng tiện lợi được nhiều người sử dụng vì vừa nhanh vừa rẻ. Ngoài ra khi sử dụng các loại thực phẩm trên, cơ thể không được cung cấp các dưỡng chất tốt cho xương. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng như canxi, sắt sẽ giúp xương chắc và khỏe hơn.

– Sử dụng chất có cồn, chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, cà phê,… quá nhiều cũng là một tác nhân gây ra thoái hóa cột sống

Những hậu quả mà thoái hóa cột sống mang đến cho người bệnh

– Người mắc bệnh thoái hóa cột sống trong thời gian dài mà không có biện pháp điều trị cụ thể có nguy cơ đối mặt với vấn đề dây thần kinh, dây chằng bị chèn ép gây ra các triệu chứng tê bì chân tay.

– Bệnh thoái hóa cột sống đặc biệt ở vùng thắt lưng không những làm giảm khả năng hoạt động của người bệnh mà nhiều khi còn gây đau đớn hoặc những cơn đau châm chích.

– Nghiêm trọng hơn thoái hóa cột sống còn khiến cho người bệnh có nguy cơ mắc chứng bại liệt.

Để ngăn ngừa mắc bệnh thoái hóa hay giảm thiểu khả năng bệnh nặng hơn người bệnh nên chú ý tới việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra hãy kết hợp sử dụng các bài tập giãn khớp giúp cơ thể được thả lỏng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *