UNG THƯ MŨI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Ít ai biết rằng, bên cạnh những bệnh lý về mũi như: viêm xoang, viêm mũi cấp tính…còn có ung thư mũi. Bệnh này nghe có vẻ hơi lạ vì ít khi gặp phải trong cuộc sống. Tuy nhiên, mức độ phát triển của ung thư mũi và độ nguy hiểm của nó thì không hề đơn giản chút nào. Cùng tìm hiểu về bệnh ung thư mũi qua bài viết dưới đây!

Ung thư mũi là tình trạng các tế bào trong các mô hay phần xoang của mũi chịu tác động từ bên trong cơ thể và bên ngoài môi trường. Bệnh xảy ra khi vi – rút, vi khuẩn, nấm, bụi bẩn,… xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương các tế bào làm cho các tế bào bị nhiễm nặng lâu ngày dẫn tới ung thư.

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư mũi

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư mũi. Tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân chính, chủ yếu dẫn tới:

– Do cơ thể con người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bặm, ô nhiễm không khí… là điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm. Từ đó dẫn tới ung thư mũi.

– Do cơ thể con người sống trong môi trường ẩm thấp, độ ẩm cao, không khí ô nhiễm làm cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập tấn công các tế bào bên trong mũi.

– Do hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động, thường xuyên tiếp xúc với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… Điều này không những gây ảnh hưởng tới các bộ phận như gan, phổi mà còn gây ảnh hưởng tới các xoang mũi.

– Do quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch cơ thể kém nên không cung cấp đủ các lợi khuẩn bảo vệ cơ thể. Các vi khuẩn, vi – rút cúm lúc này xâm nhập vào cơ thể đồng thời phát tán mầm bệnh.

– Do mắc các bệnh về xoang nhưng chủ quan không điều trị, lâu ngày bệnh phát triển thành ung thư.

– Một yếu tố khác là do gen di truyền

Dấu hiệu nhận biết ung thư mũi

– Ho, cúm, sổ mũi, hắt hơi thấy đau rát họng, dịch mũi có thể có màu vàng nhạt, xanh hoặc đỏ. Triệu chứng này kéo dài trong thời gian rất lâu. Mặc dù đã sử dụng thuốc đông y, tây y đều không thấy tác dụng. Nếu gặp phải tình trạng trên thì bạn phải đến ngay trung tâm y tế để điều trị ngay tránh để tình trạng ngày càng xấu đi.

– Đau nhức mũi rồi tấy lên đầu, chảy nước mũi dạng trong hoặc dịch nhầy, nghẹt một bên mũi. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì có nguy cơ bạn đã bị viêm xoang quá nặng và đang có nguy cơ phát triển thành ung thư mũi.

– Nếu xuất hiện tình trạng chảy máu cam ( rất ít khi chảy) thì chỉ đơn giản là bạn bị thiếu vitamin C. Nhưng nếu chảy thường xuyên hơn, chảy nhiều máu và mỗi lần chảy đều rất đau, nhức mũi thì bạn đã có nguy cơ mắc ung thư mũi.

– Cảm giác bên trong tai như bị vật gì đó đâm phải rất đau đớn và phần cổ họng khi nuốt gì đó rất khó khăn bởi vì đau

Những nguy hiểm mà ung thư mũi đem tới

1. Khứu giác mất đi sự cảm nhận

Điều nguy hiểm đầu tiên mà bệnh này mang tới đó chính là làm cho người bệnh mất đi sự cảm nhận của khứu giác. Điều này sẽ làm cho tinh thần người bệnh hoảng loạn. Lúc nào cũng trong trạng thái lo sợ hoảng hốt vô cùng làm bệnh nặng thêm.

2. Thị lực giảm sút

Ung thư mũi sẽ gây ảnh hưởng tới thị giác của người bệnh. Người bệnh thường xuyên bị chảy nước mắt. Đồng thời, thị lực không còn tốt như trước gây ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc.

3. Những cơn đau đầu bất ngờ

Các vi khuẩn, nấm nằm ở trong phần mô và xoang mũi tấn công mũi gây ra cảm giác đau đớn. Từ đó đau lan ra vùng mặt, trán và đầu.

4. Gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác

Ung thư mũi xảy ra kéo theo rất nhiều các tác hại, ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể.

– Đối với tim: Ung thư mũi gây ra việc hít thở khó khăn. Lượng khí oxy được lấy vào để cung cấp cho cơ thể bị giảm xuống dẫn tới hiệu quả làm việc của tim không cao. Quá trình tuần hoàn máu gặp khó khăn ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể

– Đối với tai, họng: Tai, mũi, họng là 3 cơ quan có sự liên thông, tương tác với nhau. Khi một bộ phận bị ảnh hưởng thì hai bộ phận kia cũng ảnh hưởng theo

Như vậy với những chia sẻ ở trên bạn đã có thêm hiểu biết về bệnh ung thư mũi và thấy được sự nguy hiểm của căn bệnh này. Vì vậy hãy tạo cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh để cơ thể có sức đề kháng khỏe mạnh góp phần ngăn chặn sự hình thành phát triển của bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *