VIÊM DẠ DÀY CẤP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm dạ dày cấp là mức độ nguy hiểm của các bệnh liên quan đến dạ dày, gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người còn khá chủ quan vì chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc nhận biết được những nguy hiểm từ viêm dạ dày cấp. 

Viêm dạ dày cấp là trạng thái viêm, sưng ở lớp niêm mạc dạ dày gây đau rát, khó chịu. Tuy nhiên, cơn đau này xảy ra thất thường và trong thời gian ngắn. Viêm dạ dày gây ảnh hưởng đến dạ dày và ruột khiến bạn có thể bị tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày cấp

– Nguyên nhân phổ biến hàng đầu do lạm dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và corticosteroid

– Thói quen ăn uống đồ cay nóng, rượu bia quá mức.

– Ngoài ra có một số nguyên nhân khác ít phổ biến hơn như: nhiễm khuẩn, nhiễm virus, căng thẳng, phẫu thuật, suy thận, trào ngược mật, bệnh lý về tiêu hóa, …

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày cấp

– Chuyển biến thành bệnh viêm dạ dày mạn tính

Khi tình trạng viêm dạ dày cấp kéo dài, không được điều trị dứt điểm người bệnh sẽ mắc phải triệu chứng sưng tấy kéo dài và dễ chuyển biến thành bệnh viêm dạ dày mạn tính. Nếu bệnh đã chuyển sang trạng thái mạn tính, bệnh nhân sẽ rất khó có thể bình phục hoàn toàn, cuộc sống sẽ trở nên bất tiện hơn rất nhiều khi phải sống chung với bệnh.

– Thủng dạ dày

Đây là biến chứng nghiêm trọng và rất nguy hiểm. Tình trạng viêm dạ dày cấp đến đột ngột và dữ dội tựa như bị tấn công bằng dao kiếm ở vùng thượng vị và bụng. Biến chứng này thường chỉ gây thủng một lỗ, các trường hợp thủng 2,3 lỗ rất hiếm và tỷ lệ mắc phải ở nam giới cao hơn. Biểu hiện của biến chứng này là người bệnh bị buồn nôn, thở gấp và tim đập nhanh hơn. Cần phải được xử lý kịp thời, nếu có thể gây biểu hiện sốc toàn thân, trụy mạch, tử vong.

– Hẹp môn vị

Vị trí của môn vị là đoạn trung gian nối liền dạ dày và tá tràng. Việc dạ dày tá tràng bị sưng tấy sẽ khiến niêm mạc bị phù nề, tăng kích thước gây chít hẹp môn vị. Môn vị bị hẹp làm giảm khả năng lưu chuyển, tiêu hóa thức ăn và dịch dạ dày. Từ đó gây nên tình trạng kém tiêu, nôn ói, rối loạn tiêu hóa và đau bụng do bị ứ đọng. Trạng thái này kéo dài, sẽ khiến người bệnh kiệt sức, có thể sẽ phải cần đến một cuộc phẫu thuật để can thiệp điều trị.

– Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng cao điểm của bệnh viêm dạ dày cấp. Theo các chỉ số thống kê, tại Việt Nam tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày xếp vị trí thứ 2, sau ung thư phổi. Đối với bệnh nhân có bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là trường hợp do nhiễm khuẩn HP cần chủ động điều trị sớm. Khả năng hoại tử của vi khuẩn là rất cao, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kéo theo nhiều biến chứng khó lường.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ phần nào về những thông tin xung quanh về bệnh viêm dạ dày cấp và mức độ nguy hiểm của nó để đủ động phòng tránh và điều trị kịp thời nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *